เขียนโดย: Ditsumran1977

เมื่อ: 7 กรกฏาคม 2564 - 14:12

รถป๊อบออกถนนใหญ่...ได้หรือไม่?

 

          มอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป ที่เราเห็นกันจนชินตากับรถทางเลือกอย่าง Scooter ไฟฟ้า รถแบบนี้ สามารถใช้งานและเดินทางได้ทั่วประเทศ เพราะรถเหล่านี้มันมีที่มาและเอกสารการครอบครองอย่างชัดเจนเช่น เล่มทะเบียนรถ และป้ายทะเบียน นอกจากนั้นก็ยังมีการเสียภาษีรายปีและ พรบ. รวมถึงผู้ที่ขี่ก็ต้องมีใบอนุญาติขับขี่ เมื่อครบองค์ประชุมเหล่านี้ ที่ไหนๆ ไกลเท่าไหร่ เราก็สามารถเดินทางไปได้ แต่มีรถอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่สามารถจดทะเบียนได้ นั่นก็คือ รถป๊อบ รถแบบนี้เป็นการย่อส่วนของมอเตอร์ไซค์ให้มีขนาดที่เล็กจนเราอาจจะมองว่าเป็นรถที่เด็กขี่กัน แต่ในบางประเทศ รถป๊อบ สามารถใช้เดินทางได้และมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศไทย

 

 

          รถป๊อบที่ผมกำลังเขียนถึงอยู่นี้ มีขนาดความจุไม่เกินไปกว่า 50 cc. จะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 หรือ 4 จังหวะ ก็ได้ทั้งนั้น และระบบการขับเคลื่อนจะเป็นแบบสายพาน CVT หรือใช้โซ่สเตอร์ในการขับเคลื่อนก็ได้อีกเช่นกัน รถแบบนี้ในยุคสมัยที่ยังมีการเล่นรถโกดังอยู่ รถป๊อบ จะมีการนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่ต่างอะไรจากรถบิ๊กไบค์ในสมัยนั้นเลย ในการซื้อขายก็จะมีการทำใบสำแดงที่มาหรือ ใบอินวอย Invoice ซึ่งเอกสารอย่างใบอินวอยก็จะมีการแยกออกเป็น 2 ชุด คือ อินวอยสำหรับเครื่องยนต์ และอินวอยในส่วนของตัวเฟรม แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็มีการสั่งห้ามนำเข้าเฟรมอย่างเด็ดขาด อินวอยเฟรม จึงอวสานไปจากระบบการนำเข้า จนล่าสุดมีการห้ามนำเข้าเครื่องยนต์ รวมถึงรถจำพวกรถเซียงกง ก็เป็นอันยุติวัฒนธรรมการเล่นรถแบบนี้ไป

 

 

          กลับมาที่ รถป๊อบ แล้ว... รถป๊อบ ยังอยู่ไหม? แน่นอนครับว่ารถป๊อบก็ยังคงอยู่และอยู่แบบนั้นตลอดไป แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่า รถป๊อบ สามารถใช้งานได้บนถนนใหญ่ ในการซื้อรถป๊อบมาใช้งานสักคัน สิ่งที่เราจะต้องเรียกจากผู้ขายก็คือ ใบอินวอย Invoice ซึ่งถ้าเป็นร้านใหญ่ๆ เขาจะมีการเสียภาษีและมีเอกสารแบบนี้มอบให้เจ้าของรถติดไปด้วยเพื่อการแสดงที่มาที่ไปของรถคันนั้นๆ เราสามารถใช้เอกสารอินวอยชุดนั้นไปซื้อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ ถือเป็นการทำประกันภัยภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 โดยให้ความคุ้มครองแก่ผู้ประสบภัยจากรถ ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คู่กรณีและบุคคลภายนอก ในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

 

 

          เพราะยานยนต์ทุกชนิดที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องจักรกล จำเป็นต้องมี พรบ. และแม้ว่า รถป๊อบ จะมีขนาดความจุไม่เกิน 50 cc. จดทะเบียนไม่ได้ แต่ในทางที่ถูกต้อง มันจะต้องมี พรบ. โดยผู้ใช้รถป๊อบจะต้องนำใบเอกสารการนำเข้าไปที่ร้าน พรบ. พร้อมด้วยเงินสด 161.57 บาท เพื่อเสียค่า พรบ. เพียงเท่านี้รถป๊อบของเราก็มี พรบ. ที่ถูกต้อง สามารถใช้งานได้ “แต่” ก็ควรอยู่ในละแวกที่พักอาศัยนะครับ ไม่ใช่เอาไป ออนทัวร์ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หรืออะไรที่ไกลๆ แบบนั้น ในการขี่ออกถนนใหญ่ เราก็ต้องมี หมวกกันน็อคที่ได้รับการรับรอง มอก. มาตราฐานอุตสาหกรรม มีอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย อย่างเช่น กระจกมองข้าง มีไฟหน้าและไฟท้าย รวมถึงไฟเลี้ยว และที่ขาดไม่ได้เลยคือ แตร

 

 

          เมื่อเจอเจ้าพนักงานเรียก ก็ให้จอดเลยครับไม่ต้องไปหนี แสดงเอกสารอย่างใบอินวอยและ พรบ. รวมถึงใบอนุญาติขับขี่ ซึ่งในการเดินทาง คำว่า ถนนใหญ่ ก็หมายถึง ถนนหลวง หรือทางที่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปใช้กันอยู่ ไม่ใช่ทางพิเศษนะครับ และการเดินทางก็ไม่ควรไกลจากบ้านเกิน 10 กิโลเมตร อาจจะเป็นการเดินทางไปซื้อของในห้างหรือไปนั่งกินกาแฟ ไม่ใช่การขับขี่เพื่อเดินทางท่องเที่ยว เจ้าพนักงานอาจจะเขียนใบสั่งได้ ถ้า เราไปอวดรู้นะครับ เราควรอธิบาย ทำความเข้าใจและนอบน้อมกับเจ้าพนักงานไว้จะดีกว่า เพราะรถป๊อบวิ่งได้ไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

          มันไม่สามารถใช้หนีการจับกุมหรือก่ออาชญากรรมได้ อีกอย่างคือ รถป๊อบซิ่ง รถแบบนี้มีการดัดแปลงสภาพให้ผิดไปจากเดิม เช่น การเปลี่ยนท่อไอเสีย, เปลี่ยนลูกสูบ หรือกระทำการใดๆ ให้เจ้าพนักงานคิดว่ารถตันนี้มีการดัดแปลงสภาพ รวมถึงการขับขี่แบบเป็นกลุ่มเป็นก้อน แว้นกันมาเป็นสิบๆ คัน เสียงลั่นถนน ต่อให้มี พรบ. ก็โดนจับเสียค่าปรับอยู่ดีครับ เพราะกวนเมือง

 

 

          ค่าปรับสำหรับรถป๊อบหรือมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มี พรบ. ทางกฎหมายบังคับให้เจ้าของรถทุกคันทำพรบ หรือต่อ พ.ร.บ.อยู่แล้ว อันนี้เลือกจ่ายเองไม่ได้นะครับ ต้องจ่ายตามกฎหมายเท่านั้น แต่ถ้าคุณฝ่าฝืนไม่มีพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์จะต้องจ่ายค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท ลองคิดเล่นๆ นะครับ เงินค่า พรบ. รถป๊อบ แต่ไม่เกิน 170 บาท กับมาเสียค่าปรับถึง 10,000 บาท เราอยากจะเสียให้กับอะไร?

 

 

          เพราะฉะนั้น ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยนะครับว่า รถป๊อบ หรือมอเตอร์ไซค์ หรืออะไรก็ตามที่ลงไปวิ่งบนถนน จำเป็นต้องมี พรบ. ทั้งสิ้น และทุกวันนี้โลกพัฒนาไปถึงยุค 5G เราสามารถติดต่อหรือซื้อ พรบ. ได้ง่ายๆ ผ่านทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรืออาจจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ทุกที่ล้วนทำได้ทั้งหมดครับ สุดท้ายนี้ขอฝากไว้ถึงคนขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยนะครับ ว่า ขับขี่ปลอดภัย ไม่ก่อกวนใคร ดีที่สุดครับผม

 

credit : classic-motorbikes 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook