เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 23 สิงหาคม 2558 - 18:11

ทำความรู้จัก Blue Core เทคโนโลยีสุดยอดความประหยัดจาก Yamaha

 

ทำความรู้จัก Blue Core เทคโนโลยีสุดยอดความประหยัดจาก Yamaha

 

Blue Core เทคโนโลยีสุดยอดความประหยัดจาก Yamaha
 

          หลายๆ คนคงทราบกันแล้วว่าทางค่ายส้อมเสียงแห่งดินแดนวาซาบิอย่าง Yamaha (ยามาฮ่า) เพิ่งได้ทำการเปิดตัวรถจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก ในระบบออโตเมติก นั่นก็คือ Yamaha GT125 (ยามาฮ่า จีที 125) แต่ที่เป็นเหมือนไฮไลท์เลยก็คือ ระบบเครื่องยนต์ตัวใหม่ล่าสุดจากค่ายสุดร้อนแรงแห่งนี้ Blue Core

 

Yamaha GT125
 

          และวันนี้ BoxzaRacing ของเราจะพาเพื่อนๆ มาพบกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเจ้าระบบ Blue Core (บลู คอร์) ที่มาพร้อมกับความประหยัดระดับเทพ ว่ามันคืออะไร และทำงานอย่างไร ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้า ตามเรามาพบกับเกร็ดความรู้ดีๆ แบบนี้กันเลยครับ

 

Blue Core เทคโนโลยีสุดยอดความประหยัดจาก Yamaha
 
          เครื่องยนต์บลูคอร์  (Blue core)  เป็นสุดยอดเทคโนโลยีความประหยัดน้ำมันใหม่ล่าสุด  จากทางค่ายยามาฮ่า  ซึ่งสามารถปลดทุกขีดจำกัดที่ทำให้เกิดการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์ ไม่ว่าจะมาจาก การเผาไหม้ การระบายความร้อน หรือจะเป็นแรงเสียดทานต่างๆ ก็ตาม ซึ่งมันส่งผลให้ เครื่องยนต์ Blue Core ใหม่นี้ สามารถทำให้เกิดอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ได้ถึง 60 กิโลเมตร/ลิตร เลยทีเดียว พร้อมกับประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ในการเผาไหม้ที่ดีเยี่ยม ระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ลดแรงเสียดทานเป็นเยี่ยม ให้แรงบิดได้ดีเยี่ยม เพราะฉะนั้น คุณมั่นใจได้เลยว่า เครื่องยนต์ Blue Core ใหม่ จากยามาฮ่า คือทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ
 
ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า จากเครื่องยนต์ Blue Core นี้มีอะไรบ้าง เรามาดูกันครับ
 
การเผาไหม้ที่ดีเยี่ยม
 
1. การเผาไหม้ที่ดีเยี่ยม

         ด้วยการออกแบบขนาดช่องไอดีแบบคอคอด ซึ่งจะช่วยให้ส่วนผสมระหว่างน้ำมันเบนซินกับอากาศ คลุกเคล้าเป็นหนึ่งเดียวกัน และถูกรีดเข้าไปยังห้องเผาไหม้อย่างรวดเร็ว และรุนแรง รับกับอัตราส่วนกำลังอัดที่สูงถึง 11:1 เลยทีเดียว ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ได้มาซึ่งกำลังสูงสุดต่อการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดในทุกย่านความเร็ว

แรงบิดในรอบเครื่องยนต์ต่ำที่ดีเยี่ยม
 
2. แรงบิดในรอบเครื่องยนต์ต่ำที่ดีเยี่ยม
 
         ผลที่ได้จากการเผาไหม้ที่รวดเร็วและรุนแรงในเครื่องยนต์ Blue Core ใหม่นี้ จะทำให้เครื่องยนต์สามารถผลิตแรงม้าและแรงบิดสูงสุด ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำลงได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้กำลังการขับเคลื่อน สามารถตอบสนอง ได้อย่างดี ออกตัวได้อย่างทันใจ รอบการทำงานของเครื่องยนต์ต่ำลงทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี
 
3.ระบบระบายความร้อนดีเยี่ยม เพราะว่า
 
เพิ่มจำนวนครีบระบายความร้อนให้ถี่ขึ้น
 
- เพิ่มจำนวนครีบระบายความร้อนให้ถี่ขึ้น ทำให้ระบบการถ่ายเทความร้อนเป็นไปอย่างดีเยี่ยม
 
กำหนดทิศทางการแสลมจากพัดลมระบายความร้อน
 
- กำหนดทิศทางการแสลมจากพัดลมระบายความร้อน ไปยังชิ้นส่วนที่ร้อนที่สุดโดยฝาครอบที่ออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการรีดอากาศ ผ่านเข้าไประบายความร้อนในบริเวณฝาสูบและเสื้อสูบได้อย่างยอดเยี่ยม
 
พัดลมระบายความร้อนออกแบบมุม
 
- พัดลมระบายความร้อนออกแบบมุม และจำนวนใบพัดให้มีประสิทธิภาพในการลำเลียงอากาศเข้าสู่ชุดฝาครอบเครื่องยนต์ได้
 
ระบบระบายความร้อนใต้ลูกสูบ ที่ดีเยี่ยม
 
- ระบบระบายความร้อนใต้ลูกสูบ โดยหัวฉีดน้ำมันเครื่องที่ฉีดตรงไปยังใต้ลูกสูบ ส่งผลให้ระบายความร้อนบริเวณลูกสูบได้เป็นอย่างดี ทำให้ลดการสูญเสียทางกลที่เกิดจากความร้อน
 
         เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเจ้า Blue Core นี้มีการออกแบบมาให้สามารถลดการสูญเสียทางกลเป็นเยี่ยมอีกด้วย
 
ลดการสูญเสียทางกลเป็นเยี่ยม
 
- เครื่องยนต์ Blue Core ออกแบบให้มีจุดเยื้องศูนย์ ระหว่างเสื้อสูบกับ เพลาข้อเหวี่ยงอย่างลงตัวทำให้สามารถ ลดแรงเสียดทานระหว่างลูกสูบกับผนังกระบอกสูบ ทำให้ลดการสูญเสียแรงม้าลงและช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น
 
ชุดพูเลย์หน้าและชุดคลัทช์หลังของระบบ Blue Core
 
          ชุดพูเลย์หน้าและชุดคลัทช์หลัง ทำงานในรอบที่ต่ำส่งผลให้ลดการสูญเสียกำลังในการส่งกำลัง อัตราทดขั้นสุดท้ายปรับเปลี่ยนใหม่ ทำให้ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างไร้ที่ติ
 
          สำหรับเครื่องยนต์ Blue Core อันนี้นั้นได้มีการติดตั้งในรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ของทาง Yamaha (ยามาฮ่า) บ้างแล้ว อย่างเช่นในรุ่น Yamaha GT125 ที่วางจำหน่ายแล้ววันนี้ เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็สามารถไปพบตัวจริงกันที่ศูนย์จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่ากันได้เลยนะครับ
 
Yamaha GT125
 
          สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีก ติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing เลยนะครับ สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ
 
Blue Core จาก Yamaha
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : yamaha-motor.co.th
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook