เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 11 ตุลาคม 2564 - 16:22

KYB Premium Heavy Duty Series แกร่ง ทน หนักแค่ไหนก็ ... ชัวร์

          KYB ถือเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้มอเตอร์ไซค์ในการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะงานด้านบรรทุกของ ด้วยเหตุนี้ KYB จึงเล็งเห็นความต้องการของกลุ่มผู้ใช้นี้ นอกเหนือจากงานบรรทุกแล้ว ก็ยังมีงานด้านการรับ-ส่งผู้โดยสาร หรือวินมอเตอร์ไซค์ หรือที่เรียกรวมๆ ว่า Delivery ซึ่งจริงแล้วช็อคอับติดรถนั้นทำหน้าที่ขนส่งทั้งสิ่งของ และบุคคลได้ในระดับหนึ่ง ทว่ายังไม่ใช่คำตอบที่ดีสุด ดังนั้น KYB จึงส่งช็อคอับสำหรับการบรรทุกอย่างรุ่น KYB Premium Heavy Duty Series ออกมาตอบสนองความต้องการให้กับผู้ใช้งานหนัก       

 

 

         จริงแล้ว ช็อคอับมอเตอร์ไซค์ที่เป็นแบบ Heavy Duty อย่างแท้จริงนั้นเคยมีหลายแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่าย แต่สำหรับ KYB นั่นแตกต่างออกไป โดยใช้ชื่อว่า KYB Premium Heavy Duty Series ซึ่งช็อคอับที่ผลิตจาก KYB นั้นได้รับการออกแบบและพัฒนาให้เหนือกว่า โดดเด่นในเรื่องการรับน้ำหนักที่มากกว่า ด้วยองค์ประกอบหลักอย่างการเลือกใช้ Spring ใหญ่กว่า ตัวซีล Seal ก็มีคุณภาพสูงจากโรงงานผู้ผลิต OEM นอกจากนี้ น้ำมันช็อคอับ ทาง KYB ก็เลือกใช้เกรดคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น และพิเศษกว่านั้นยังมีการปรับค่าของสปริง ให้ทำงานได้ลงตัวกับตัวช็อคอับ ส่งผลให้ช็อคอับมีความแข็งแกร่ง รองรับงานหนักได้ดีกว่า ไร้ปัญหาด้านการบรรทุกหนัก

 

 

          และสำหรับงานนี้ น้าแมน ไทยเรสซิ่ง กับ เอกชัย ไรเดอร์ ได้มีส่วนร่วมทำหน้าในการแนะนำพร้อมพามาทำความรู้จักกับช็อคอับ KYB Premium Heavy Duty Series ว่ามันแตกต่างกับช็อคอับเดิมติดรถอย่างไร อีกทั้งคำว่า Heavy Duty จะเป็นเพียงคำเรียกชื่อรุ่นให้ดูแตกต่างหรือไม่ ในส่วนนี้กูรูทั้งสอง ก็ให้ความกระจ่าง และคลายข้อสงสัย ด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน ซึ่งช็อคอับ KYB Premium Heavy Duty Series นั้นแตกต่างอย่างชัดเจนกับช็อคอับติดรถ คือ มีการเพิ่มขนาดของสปริงให้ใหญ่ขึ้น 40% โดยไม่ทำให้ความสูงของตัวรถนั้นเพิ่มมากขึ้นไปจากเดิม อีกทั้งยังเพิ่มการปรับแข็ง-อ่อนของสปริงได้ 5 ระดับ ทนทานกว่าด้วยการใช้โครงสร้างกระบอก 2 ชั้น แล้วยังใช้ซีล ถึง 2 ชั้น มีทั้งซีลกันฝุ่น Dust Seal และซีลน้ำมัน Oil Seal

 

 

         และทาง KYB ก็มีการแนะนำถึงขึ้นตอนการทำงาน และวิธีการคิดว่า ช็อคอับ KYB Premium Heavy Duty Series นั้นต่างจากค่ายอื่นๆ ตรงส่วนไหน แล้วในเวลาที่ใช้งานช็อคอับ จะช่วยให้คนขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายจริงหรือไม่ โดยช็อคอับ Heavy Duty ของ KYB มีการผลิตออกมาเป็นรุ่นแรก คือ KYB Premium Heavy Duty Series ซึ่งใช้กับมอเตอร์ไซค์ Honda รุ่น Wave ทั้ง 100 / 110 และ 125 โดยมีขั้นตอนการถอดเปลี่ยนที่ใช้เวลาเพียงไม่นาน

 

 

         งานนี้ทางสองพิธีกรได้เชิญนักขี่จากวินมอเตอร์ไซค์ตัวจริงมาทำการทดลองสมรรถนะ เพราะเรื่องนี้คนทั่วไปอาจจะแยกไม่ออกว่าช็อคอับเดิมติดรถกับ KYB Premium Heavy Duty Series นั้นต่างกันมากน้อยขนาดไหน แน่นอนว่าต้องให้คนที่ใช้รถทุกวัน มีการรับ-ส่งบุคคล และมีการบรรทุกสิ่งของเป็นผู้ทดสอบ โดยการจำลองสถานะการณ์ในการขี่ในแบบ Slalom พร้อมกับการขี่ผ่านจุดที่จะวัดความแตกต่างของตัวช็อคอับ

 

 

          และสำหรับการทดลองครั้งนี้ วินมอเตอร์ไซค์ ได้ทำการขี่แบบคนเดียว เพื่อให้รับรู้ถึงความแตกต่างของช็อคอับเดิมกับ KYB Premium Heavy Duty Series หลังจากนั้น เอกชัย ไรเดอร์ ก็รับหน้าที่เป็นผู้โดยสาร เพื่อร่วมรับรู้ความรู้สึก และยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักของการบรรทุกไปในตัว โดยผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ รถควบคุมได้ง่ายขึ้น และรับน้ำหนักได้มากขึ้น สมกับคำว่า Heavy Duty ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 280 กิโลกรัม เรียกได้ว่างานนี้ตรงใจของคนใช้รถทำงานจริงๆ

 

สำหรับท่านที่สนใจในผลิตภัณฑ์คุณภาพของ KYB สามารถเข้าติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

- Facebook : KYB Motorcycle Thailand

- Website: www.kyb.co.th

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook