มาโนชน์ เซอร์วิส ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับวงการ DRAG สองล้อ

เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 7 ตุลาคม 2558 - 21:23

ภาพโดย: Ohmpimp

The art of automotive group based in Bangkok, Thailand. Please contact us if you like our style.

มาโนชน์ เซอร์วิส ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับวงการ DRAG สองล้อ


มาโนชน์ ทิพโภชน์ เจ้าของโรงกลึงมาโนชน์เซอร์วิส

          โรงกลึง มาโนชน์ เซอร์วิส ชื่อนีในวงการแข่งขัน DRAG รถมอเตอร์ไซค์ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน ซึ่งโรงกลึง มาโนชน์ SERVICE มีคุณ มาโนชน์ ทิพโภชน์ เป็นเจ้าของร้านโดยเริ่มมาจากที่เปิดอู่เล็กๆ ที่รับซ้อมรถจักรยานยนต์ทั่วๆไป แต่ด้วยความที่เห็นอู่อื่นๆ ทำรถเข้าแข่งขันในสนามแข่ง DRAG ซึ่งสมัยนั้นแข่งกันอยู่ที่ สนาม MMC รังสิต ก็เกิดความอยากทำรถเพื่อนำไปแข่งขันขึ้นมา จึงทำให้อู่ มาโนชน์ SERVICE ได้เข้ามาในวงการ DRAG ซึ่งในครั้งแรกนั้นทำรถ ZR ซึ่งก็ถือว่ายังใหม่ในวงการมากๆ ทำให้ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก แต่ก็ยังคงลองผิดลองถูกมาเรื่อย ด้วยความสามารถและเก็บประสบการณ์มาโดยตลอด จนได้มาทำรถลงแข่งในรุ่น 130cc. โดยใช้รถ ฮอนด้า โนวาแดช ก็สามารถติอ 1 ใน 3 ของการแข่งขันได้ โดยได้ที่ปรึกษาอย่าง น้าเปียก คลองเตย(เปียก สกปรก) หลังจากนั้นก็หันมาทำ honda dash ต่อมาจนประสบความสำเร็จด้วยการได้แชมป์ ในรุ่น จูเนี่ยร์ ที่สนามแข่ง MMC รังสิต โดยคนขับคือ ลูกชายของคุณ มาโนช์ นั้นเอง

 


บรรดารถแข่งและรถที่ลูกค้าสั่งประกอบ

          หลังจากที่เริ่มประสบความสำเร็จจากการแข่งขันต่างๆไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด ก็ได้ย้ายร้านจากเดิมที่อยู่ ย่านรังสิต ก็มาอยู่ที่วัดลุ่ม แถวสายไหม เป็นเวลา 2 ปี จากนั้นก็มีการขยับขยายมาอยู่ที่ตลาดทรัพเจริญ อยู่ตรงนี้นานถึง 13ปี กับผลงานมากมายที่สร้างชื่อเสียงให้กับอู่ มาโนชน์ SERVICE ไม่ว่าจะเป็นแชมป์จากรายการใหญ่อย่าง NGO และสุดท้ายก็มีการขยับขยายอีกครั้งจนมาถึงที่นะปัจจุบันนี้ แล้วจึงได้เปิดเป็น โรงกลึง มาโนชน์ เซอร์วิส นี้ขึ้นมาก็ยังคงส่งรถเข้าแข่งขันมาอย่างต่อเนือง

 


บรรยากาศหน้าโรงกลึงมาโนชน์ เซอร์วิส

          มาโนชน์ SERVICE งานหลักจะรับงานทำอะไหล่มากกว่าโดยจะไม่ค่อยรับรถบ้าน และไม่รับงานหน้าร้านมากเท่าไร โดยหน้าร้านตอนนี้จะเน้นไปทางประกอบรถแข่งซะส่วนใหญ่ โดยมีออเดอร์มาจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น โดยจะเน้นไปทางรถ 4 จังหวะมากกว่า ระยะเวลาในการสร้างรถแข่งขึ้นมาหนึ่งคันก็ประมาณ 1 อาทิตย์ ซึ่งสาเหตุที่ทำเฉพาะรถแข่ง ก็เพราะไม่สนับสนุนให้วัยรุ่นไปแข่งกันบนท้องถนน จึงทำให้คุณ มาโนชน์ ไม่รับรถมอเตอร์ไซค์วัยรุ่นที่จะทำรถไปแข่งกันตามท้องถนน ซึ่งเรื่องนี้คุณมาโนชน์ ก็ให้ความสำคัญเอามากๆ เพราะวัยรุ่นสมัยนี้เลือกจะไปแข่งกันตามท้องถนน จึงทำให้ส่งผลกระทบไปหลายฝ่าย


อีกมุมของเหล่าบรรดารถแข่ง

          ซึ่งที่เห็นกันในรูปมีรถแข่งมากมายจอดเรียงกันอยู่หน้าร้านก็เป็น รถแข่งของทางอู่ มาโนชน์ เซอร์วิส เองและก็บางคันก็เป็น ออเดอร์จากทาง อินโดนีเซีย ที่มีการสั่งเอาไว้ สำหรับผลงานที่ผ่านมาก็มีมากมายจนไม่สามารถบอกทั้งหมดได้ โดยได้แชมป์มากมายทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดที่ได้รับเชิญไป โดยงานใหญ่อย่าง NGO ก็มีแชมป์ติดมือในเกือบทุกสนาม ในรุ่น Super Open และ แฮนท์บน Open และรางวัลที่ทาง มาโนชน์ SERVICE ได้มาแล้วรู้สึกภาคภูมิใจ ทางน้ามาโนชน์ ก็ได้บอกกับเราว่า ชั่วโมงนี้ต้อง NGO แน่นอน และก็มีอีก ราวัลคือ บอย ยากูซ่า ที่จัดอยู่ทางภาคอีสาน โดยมีการเชิญทีม มาโนชน์ SERVICE ไปร่วมแข่งด้วยแล้วก็ไปรับแชมป์มาในงานนั้น และอนาคตมีโครงการที่จะทำรถแข่งคันใหม่เพื่อนำไปลงทำการแข่งขัน ในรายการต่างๆอีก โดยน้ามาโนชน์ ก็บอกสั่นๆว่า รอดูสนาม NGO ได้เห็นรถโปรเจคใหม่จากทางอู่แน่นอนและจะได้เห็น เวลา สวยๆที่ออกมาแน่

 


น้าโนชน์ กำลังสั่งงานให้กับลูกน้อง

          สุดท้าย น้ามาโนชน์ ทิพโภชน์ ก็ฝากบอกไปยังน้องๆวัยรุ่น ตลอดจนนักซิ่งทั้งหลาย อยากให้รู้จักแยกแยะในการเล่นรถกันให้มากกว่านี้ เพราะไม่อยากให้เกิดความเดือดร้อนกับคนอื่น ที่มีผลกระทบไปถึง ร้านทำรถ ชาวบ้าน ตลอดจนตัวเองด้วย ซึ่งทางน้ามาโนชน์ ก็อยากให้นักซิ่งหันเข้ามาเล่นรถกันในสนามมากขึ้น อย่างงาน NGO ก็เปิดกว้างให้กับเหล่านักซิ่งทั่วไป เพราะจะได้ไม่ไปเดือดร้อนคนอื่น และก็ฝากแฟนๆ BoxzaRacing ติดตามผลงานของทางอู่ มาโนชน์ SERVICE ในการแข่งขันต่างๆด้วย


น้ามาโนช์ และทีมงาน โรงกลึงมาโนชน์ เซอร์วิส


          สุดท้ายนี้ทาง BoxzaRacing ต้องขอขอบคุณ โรงกลึง มาโนชน์ SERVICE และ พี่มาโนชน์ ทิพโภชน์ ไว้นะที่นี้ด้วย


สำหรับท่านใดที่สนใจ ก็ติดตาม แฟนเพจ เฟสบุ๊ค โรงกลึงมาโนชน์ เซอร์วิส

https://www.facebook.com/pages/โรงกลึงมาโนชน์-เซอร์วิส

และติดต่อพี่มาโนชน์ได้ที่เบอร์ 081-3829887

 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook