เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 12:58

สวิงอาร์ม มีเสียงแก้ปัญหาง่ายๆด้วยจารบี แค่นั้นเองสวิงอาร์ม มีเสียงแก้ปัญหาง่ายๆด้วยจารบี แค่นั้นเอง

 

           สำหรับชาวไบค์เกอร์มือเก่าหลายๆท่านมักจะเจอปัญหารถจักรยานยนต์คู่ใจของตัวเองเกิดปัญหาอยู่บ่อยๆไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องโซ่ หัวเทียน หรือปัญหาการเข้าเกียร์ ซึ่งวันนี้ทีมงาน BoxzaRacingมีอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่าขาซิ่งมักเจอนั้นก็คือปัญหาของแกนสวิงอาร์ม ซึ่งเจ้าสวิงอาร์มที่ว่านั้นจะอยู่ในระบบช่วงล่างของล้อหลังรถจักรยานยนต์ โดยระบบการทำงานของสวิงอาร์มนั้นจะทำงานร่วมกับโช็คของรถจักรยานยนต์ และตรงบริเวณนี้นั้นเองที่มักจะเกิดปัญหาเวลารถขึ้นลูกระนาดมักจะเกิดเสียงดังตรงบริเวณสวิงอาร์มและต่อไปนี้เพื่อนจะไม่ต้องตกใจอีกต่อไปคะถ้าหากได้ยินเสียงแบบนี้อีกเพราะเรามีวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีง่ายๆและเพื่อนๆก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองไปเริ่มกันเลยดีกว่าคะ


อุปกรณ์ที่ต้องใช้


เชือก
 

ผ้าเช็ดสำหรับทำความสะอาดจารบี


ไขควงประแจเบอร์ 8 - 17


ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มกันที่ขั้นตอนแรกนั่นก็คือให้เพื่อนๆทำการขันน็อตที่ยึดโช็คล่างและน็อตตรงบริเวณสวิงอาร์มออกก่อนเลยคะ ตามรอยวงกลมสีแดง
 

 

2.จากนั้นค่อยดึงปั๊มเบรกหลังออกแล้วนำเชือกที่เราได้เตรียมไว้มาผูกที่ตัวปั๊มเบรกแล้วนำปั๊มเบรกไว้บริเวณด้านข้างเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวปั๊มเบรกเสียหาย ในขณะที่เราทำขั้นตอนต่อไป3.ทำการถอดล้อหลังของรถจักรยานยนต์ออกคะขั้นตอนนี้อาจจะยากนิดหนึ่งสำหรับมือใหม่หัดรื้อเพราะฉนั้นควรทำอย่างระมัดระวังเพื่อป้อกกันการเสียงหายของส่วนต่างของรถรถจักรยานยนต์
 
 


4.เมื่อทำการถอดล้อหลังออกได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไล่มาที่ตัวน็อตยึดโช๊คล่างออกต่อจากนั้นก็ทำการถอดสวิงอาร์มได้เลยคะ โดยขั้นตอนนี้อาจจะยากอีกเช่นกันจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษโดยให้เพื่อนใช้มือข้างนึงพยุงสวิงอาร์มไว้ก่อน แล้วใช้มืออีกข้างค่อยๆดันแกนออกโดยไม่ต้องตอกหรือกระแทกใดๆทั้งสิ้น5.เมื่อถอดชิ้นส่วนออกมาได้แล้วให้เพื่อนๆทำการเช็ดๆถูๆทำความสะอาดตัวปลอกรองและตัวแกนให้เรียบร้อย
6.ต่อไปใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดตัวบุชสวิงอาร์ม โดยนำผ้าค่อยๆสอดเข้าไปในช่องของตัวบุชสวิงอาร์ม จากนั้นถึงตาพระเอกของงานนี้นั้นก็คือจารบี ให้เพื่อนๆทำการอัดจารบีให้ทั่วทั้งปลอก แกน และ บริเวณรูของตัวบุชสวิงอาร์มด้วย ในขั้นตอนนี้เพื่อนๆสามารถใส่จารบีในปริมาณมากๆได้เลยคะ8.จากนั้นก็ประกอบทุกอย่างเข้าที่เดิม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพีธีการแล้วคะ


          และนี้ก็เป็นวิธีการ DIY ง่ายๆที่เพื่อนๆสามารถทำเองได้ที่บ้าน สำหรับครั้งหน้า
BoxzaRacing ในคอลัมน์ DIY จะมีอะไรมาฝากเพื่อนๆให้ลองไปทำกันสามารถติดตามได้ที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้สวัสดีคะ

 


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก เจ้าของกะทู้ Coffee KSR Thailand

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook