เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 24 กรกฏาคม 2559 - 20:41

วิธีไล่น้ำมันเบรกมอเตอร์ไซค์ ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ระบบเบรกมอเตอร์ไซค์  

          การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะหากเราไม่ได้ตรวจสอบสภาพความพร้อมการใช้ของรถ ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุนั้นก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย และอุปกรณ์อีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่ามีความสำคัญในอันดับต้นๆ เลยก็คือ ระบบเบรก และวันนี้ BoxzaRacing ของเราจะมานำเสนอวิธีการไล่น้ำมันเบรกให้แก่รถจักรยานยนต์ของคุณ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ส่วนจะทำได้ง่ายดายขนาดไหน ตาม D.I.Y จาก BoxzaRacing ในวันนี้มาชมกันเลยครับ

 

วิธีการไล่น้ำมันเบรกมอเตอร์ไซค์  

          ก่อนอื่นเลยมาดูความสำคัญของระบบเบรกกันก่อน คาดว่าทุกๆ คนคงจะทราบกันอยู่แล้วว่าระบบหยุดรถมอเตอร์ไซค์นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่เราควรนึกถึง เพราะหากระบบเบรกของรถไม่สามารถตอบสนองได้ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการแล้วล่ะก็ มันก็จะส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

          และอีกหนึ่งการดูแลรักษาระบบเบรกของรถมอเตอร์ไซค์ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หนึ่งในนั้นก็คือ การไล่น้ำมันเบรก แล้ววิธีที่ว่านี้ทำอย่างไรบ้างมาชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 

ประแจ (เบอร์ 8)  

  • เครื่องมือเบอร์ 8 (ประแจ)

 

สายยางขนาดเล็ก  

  • สายยางเส้นเล็กๆ

 

คีมล็อค  

  • คีมล็อค

 

วิธีทำมีดังนี้

 

 

          1. เปิดฝาครอบฝุ่นที่จุ๊บไล่อากาศออก

 

 

          2. ใช้เครื่องมือเบอร์ 8 คลายน็อตไล่อากาศออก (ส่วนใหญ่น็อตตรงนี้จะเป็นขนาด 8 แทบทุกรุ่น)

 

 

          3. หลังจากคลายน็อตไล่อากาศออกได้แล้ว เอาสายยางเส้นเล็กๆ เสียบเข้าไปที่ปลายจุ๊บไล่อากาศ ซึ่งการเสียบสายยางที่ว่านี้เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันเบรกพุ่งออกไปถูกชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งน้ำมันเบรกสามารถกัดกร่อนและจะส่งผลให้สีรถถลอก หรือเกิดเป็นรอยด่างได้

 

 

          4. เอาคีมล็อค มาหนีบที่บริเวณสายน้ำมันเบรกระหว่างกลาง สาเหตุที่ต้องเอาคีมล็อคมาบีบไว้ก็เพื่อที่จะกักอากาศไม่ให้มีที่ว่าง หากไม่ได้ล็อคเอาไว้ เราก็จะต้องปั้มเบรกมือเพื่อให้อากาศเต็มสาย ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร

 

 

          5. เมื่อไล่อากาศจนเต็ม ให้คลายน็อตเบอร์ 8 บริเวณด้านล่างออก 1 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศส่วนล่าง และจะมีฟองอากาศและน้ำมันทะลักออกมานิดหน่อย จากนั้นขันน็อตเบอร์ 8 ปิด (ไม่ต้องแน่น แค่พอตึงๆ)

 

 

          6. ปลดคีมล็อคออก ให้น้ำมันเบรกวิ่งลงไปตามทางจนเต็ม จากนั้นบีบเบรกมือ 4-5 ครั้ง จนตัวก้านเบรกเริ่มจะมีแรงดันกลับมาจนรู้สึกได้

 

 

          7. กดมือเบรกค้างเอาไว้ เราจะเห็นน้ำมันเบรกที่ถูกไล่ออกมา พร้อมอากาศอยู่ข้างในสายยาง จากนั้นให้สังเกต หากไม่มีอากาศผสมกับน้ำมันเบรกแล้ว แสดงว่าน้ำมันเบรกของเราไม่มีอากาศแทรกอยู่ภายในแล้ว ขันน็อตเบอร์ 8 ปิดเข้าไปที่เดิม และปิดจุ๊บ เป็นอันเสร็จพิธี

 

ดูแลรักษาระบบเบรกมอเตอร์ไซค์  

          เพียงเท่านี้ ระบบหยุดรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของคุณ ก็จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วล่ะครับ ส่วนครั้งหน้าเราจะมานำเสนอวิธีการ D.I.Y ในเรื่องไหนกันอีก สามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing ที่นี่...ทีเดียว สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก วิชิต บางซ่อน , pantip.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook