เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:16

หม้อน้ำรถมอเตอร์ไซค์ กับวิธีดูแลง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

 

หม้อน้ำรถมอเตอร์ไซค์ กับวิธีดูแลง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

 

ดูแลหม้อน้ำรถมอเตอร์ไซค์ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง
 

           สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่ามีเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ชาวสองล้อมากขึ้น แต่ก็ยังมีเรื่องของปัญหากวนใจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นรถที่มีราคาสูงแค่ไหนก็ตาม

 

รถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก กับปัญหาหม้อน้ำที่คอยกวนใจ
 

           และวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็มีวิธีการดูแลหม้อน้ำให้แก่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของคุณง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง ส่วนจะง่ายแค่ไหนนั้น ตามการ DIY จาก BoxzaRacing ของเรามาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

ระบบการทำงานของหม้อน้ำในขณะเครื่องเย็น
 
ระบบการทำงานของหม้อน้ำในขณะเครื่องร้อน
 

           ก่อนอื่นเลย เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการทำงานของเจ้าตัวหม้อน้ำนี้กันก่อนดีกว่า ซึ่งโดยปกติแล้วในขณะที่เราขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้น ตั้งแต่เริ่มขับจนถึงจุดหมาย อุณหภูมิควรที่จะคงที่ ในที่นี้ก็หมายถึง เมื่อตัวเครื่องยนต์มีความเย็น ก็ควรที่จะต้องมีการอุ่นเครื่องกันก่อนการใช้งาน เพื่อให้ทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์มีความพร้อมที่จะใช้งานหรือสตาร์ทเครื่องยนต์นั่นเอง และเมื่อเครื่องร้อนก็เป็นธรรมดา ที่จะต้องมีการระบายความร้อนออกมาอย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นได้รับความเสียหาย ซึ่งอาจจะเกิดจากอุณหภูมิที่สูงเกินไปนั่นเองครับ

สำหรับวิธีการดูแลรักษาหม้อน้ำมอเตอร์ไซค์สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 

 

1. ตรวจสอบระดับน้ำยาหล่อเย็น

           โดยตั้งรถด้วยขาตั้งคู่ตรงที่มีแสงสว่างน่ะครับ หรืออาจจะใช้ไฟฉายมาส่องก็แล้วแต่ตามสะดวก จากนั้นให้เรามองผ่านช่องข้างๆ ของบริเวณเปลือกพลาสติกทางด้านขวา แล้วทำการเขย่ารถเบาๆ จะทำให้เราเห็นการกระเพื่อมของน้ำยาหล่อเย็น 

 

 
 

2. ถ้าระดับต่ำกว่า Lower ให้เติมน้ำยาเพิ่ม ใต้เบาะ

 

 

3. ปิดฝา

          สำหรับการปิดฝาเจ้าตัวถังน้ำมันสำรองนี้หลายๆ คนอาจจะคิดว่ามันง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วมันดันมีปัญหาอยู่นิดหน่อย เพราะว่ามันจะแข็งมากนั่นเอง ซึ่งให้เราทำการดันตัวฝา แล้วอ้ามันออก หลังจากนั้นก้กดลงไป

 

น้ำมันหล่อเย็นสำหรับมอเตอร์ไซค์
 

           เพียงเท่านี้รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราก็ลดอัตราการเกิดปัญหาไปอีกหนึ่งอย่าง และในครั้งหน้านั้นเราจะนำวิธีการ DIY ดีๆ แบบไหนมาให้เพื่อนๆ ชาวสองล้อได้ชมกันอีก ต้องคอยติดตาม BoxzaRacing กันให้ดีเลยนะครับ..สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก tangmocy.blogspot.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook