Yamaha Mio แฝดนรก ถนนเถื่อน...เสียไม่ได้ By ช่างบาส เพชรเกษม

เขียนโดย: Gotham

เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2558 - 14:57

Yamaha Mio แฝดนรก ถนนเถื่อน...เสียไม่ได้ By ช่างบาส เพชรเกษม


Yamaha Mio คู่แฝด จากช่างบาส เพชรเกษม
 

          พบกันอีกแล้วกับเรา BoxzaRacing ในคอลัมน์ Racing Magazine วันนี้เรามาเอาใจสายแว๊นกันหน่อยกับ รถสายพาน ยอดนิยมจากค่าย Yamaha(ยามาฮ่า) นั้นก็คือ Yamaha Mio นั่นเอง แต่ทำไมเราถึงต้องนำ เจ้าคู่แฝด 2 คันนี้มาลงใน Magazine ของเราด้วยและมันมีดีอะไรเราไปดูกันเลย

 


ช่างบาส เพชรเกษม "ถนนเถื่อน...เสียไม่ได้"

          Mio (มีโอ) ทั้งสองคันนี้ได้ผ่านการโมดิฟายเครื่องยนต์จากทีมงาน ช่างบาส เพชรเกษม มาทั้งสองคันในสเต็ป เดียวกันและการันตีโดย น้าดิ๊น...เสียไม่ได้ ซะด้วยซึ่งต้องบอกว่าเจ้า มีโอ คู่แฝดคู่นี้มีดีกรีพอตัวกันเลยทีเดียวถึงกับต้องบอกว่า “ถนนเถื่อน...เสียไม่ได้” เพราะมันถ้าได้ผ่านมือ ช่างบาส เพชรเกษม มาแล้วฉะนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่า ช่างบาส มีชื่อเสียงทางรถสายพานอยู่แล้ว ถึงกับเรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อเรื่องรถสายพานเลยก็ว่าได้ ส่วนการันตีโดย น้าดิ๊น ชื่อนี้ในวงการแว๊นคงรู้จักกันแน่นอน ว่าคันไหนมีสติ๊กเกอร์ น้าดิ้น...เสียไม่ได้ คันนั้นไม่ธรรมดาแน่ๆ

 


ดูเหมือนไม่มีอะไรเลยกับเครื่องยนต์ของทั้งสองคันนี้...แต่

          เราดูกันที่เครื่องยนต์ของทั้งสองคันนี้ที่มีการปรับแต่งมาเหมือนกันนั่นมีอะไรบาง ตัวเครื่องเป็นเครื่อเดิมของ ยามาฮ่า มีโอ โดยทำการขายลูกสูบจากเดิมเป็นลูกสูบขนาด 71mm ตีปลอกใหม่ เพิ่มระยะชักอีก 14mm เปลี่ยนวาล์วเป็น วาล์วไอเสียขนาด 32mm วาล์วไอดี 36mm ต่อด้วยแคมแต่งของทางร้านช่างบาส เพชรเกษม และกล่องไฟจากทางร้านช่างบาส เพชรเกษม ด้วยเช่นกันและตบท้ายด้วย ท่อสูตรกู่ มหาชัย ส่วนระบบส่งกำลังหรือเรียกตามศัพท์ช่างก็คือ ฝั่งซ้าย ก็มีการไล่ชามเม็ด และชุดครัช จากทางช่างบาส เพชรเกษมเอง ทั้งหมดนี้ก็ทำให้เจ้า Mio ทั้งสองคันนี้มีความแรงระดับต้นๆในรถสายพานกันแล้ว ส่วนรายละเอียดต่างๆขอทั้งสองคันเราไปเจาะกันทีละคันต่อเลยครับ

 


Yamaha Mio สีน้ำเงินลงตัวทั้งสีและเครื่องยนต์
 

          มาเริ่มกันที่ Mio คันสีน้ำเงินกันก่อนเลย ดูรวมๆที่โดดเด่นมาเลยก็จะเป็นสีของตัวรถเป็นสีน้ำเงินสดใส ตัดด้วยสีส้มจี๊ดๆของเบาะนั่งซึ่งสีมันตัดกันได้แบบสุดๆไปเลย ต่อด้วย โช็ค Yss ตัวท็อป แบบมีซัปแคร่งอยู่ด้านบนสามารถปรับแข็งอ่อนได้ด้วย ล้อที่ใช้เป็นของ Kingu สีน้ำเงินเข้ากับสีของตัวรถเอามากๆ รัดด้วยยางของ Vee Rubber ปั้มเบรคหน้าของ Brembo จากเบรคซิ่ง เซาะร่องแบบเท่ๆ ต่อด้วยสายถัก earl's ขึ้นมาด้านบนกันบางก็จะเห็นมีการติดตั้งกันสะบัดของ ohlins และกระปุกน้ำมันเบรค Brembo และจบท้ายด้วยมีการไล่เบาของตัวเฟรมรถ ทั้งเจาะ ตัด ดัดแปลง กันแบบจัดเต็มแต่ก็ยังคงความเป็น Yamaha Mio ไว้อยู่เหมือนเดิม ซึ่งคันนี้ก็เคยผ่านงานโฆษณามาแล้วด้วย แต่เป็นโฆษณาอะไรต้องไปหาดูกันเอานะครับ….

 

ยามาฮ่า มีโอ สีแดงร้อนแรงบนถนนเถื่อน...

          มาถึงคิวของ Mio คันแดงกันบาง ด้วยสีของตัวรถที่เป็นสีแดงสด ตัดด้วยลวดลายสีน้ำเงินดูเข้ากันมากๆ แถมยังตัดด้วยสีเบาะสุดจี๊ด...เขีนวมะนาว ยิ่งดูเด่นขึ้นอีกมากเลยทีเดียว ล้อเลือกใช้สีน้ำเงินของ Kingu รัดด้วยยาง Vee Rubber เช่นกันส่วนโช็คหลังเป็นของ Yss ซัปแคร่งบน ปรับแข็ง-อ่อน ได้โดยสปลิงเป็นสีเหลืองสด ปั้มเบรคหน้าเดิมแต่ใส่จานเบรคของ Brembo ต่อด้วยสายถัก earl's ส่วนเฟรมของตัวรถก็มีการไล่เบากันด้วยการเจาะ ตัดแต่ง ให้ดูสวยงามตามสไตล์สายแว๊น

 


ภาพจากงาน NGO Racing ที่ทั้งสองคันนี้ไปวิ่งในรอบแว๊น...(คนขี่นี้แน่นอนจริงๆ)

          นี้ก็เป็นรายละเอียดของ Yamaha Mio คู่แฝดตัวแรงจาก ช่างบาส เพชรเกษม ที่วันนี้เรานำมาเจาะกันทุกมุมของตัวรถ แต่เด่นๆของทั้งสองคันนี้น่าจะอยู่ที่เครื่องยนต์ ที่ให้ความแรงได้ใจวัยรุ่นกันเลยทีเดียว ทั้งหมดทั้วมวลก็ต้องยกเครดิตให้ ช่างบาส เพชรเกษม ที่ปรับแต่งได้อย่างลงตัวเอามากๆ สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณทีมงานช่างบาส เพชรเกษม ไว้ ณ ทีนี้ด้วยนะครับ และฝากติดตาม BoxzaRacing เว็ปไซต์ที่ีทุกอย่างเกี่ยวกับ รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ ทุกแบบ ทุกแนว ที่คุณอยากรู้ที่นี้ที่เดียวจบทุกอย่าง สำหรับคอลัมน์นี้...สวัสดีครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook