เขียนโดย: boytaku boxza

เมื่อ: 16 สิงหาคม 2560 - 13:27

Yamaha X Max 300 สกู๊ตเตอร์ขุมพลัง 300 ซีซี. โฉมใหม่ โดนใจคนรุ่นใหม่ในทุกจังหวะการเดินทาง

 

          ถือว่าเป็นการขับขี่ครั้งแรกในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับเจ้า Yamaha XMax 300 ณ. ศูนย์ฝึกขับขี่ของทาง Yamaha (YRA) ก่อนที่จะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงาน BIG Motor Sale ที่ไบเทคบางนา ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้

 

 

          เป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่มีการรอคอยของผู้ที่ชื่นชอบในสไตล์รถออโตเมติก ที่มีรูปแบบตัวรถที่ถอดแบบมาจาก Big scooter รุ่นพี่อย่าง TMax 530 เลยก็ว่าได้ มีการออกแบบตัวรถที่ดุดัน โฉบฉี่ยว สวยงาม และมี Function ในการใช้งาน มาให้เพียบ !

  • Smart Key system
  • ระบบเบรก ABS
  • ระบบป้องกันล้อหลังหมุนฟรี Traction control system ..(น่าจะเป็นเจ้าแรกที่ใส่ในรถสกู๊ตเตอร์คลาสนี้)
  • ช่องเสียบ USB
  • ช่องเก็บของใต้เบาะที่สามารถใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ถึง 2 ใบ พร้อมไฟ LED ส่องสว่างด้านใน
  • ชิลบังลมด้านหน้า ปรับความสูงได้ 2 ระดับ (ปรับขึ้นได้ 50 มิลลิเมตร)
  • แฮนด์บาร์ ปรับได้ 2 ระดับ
  • ไฟหน้า-หลัง LED

          สีของตัวรถมีมาให้เลือกกันถึง 4 สี ได้แก่ สีดำ-เทา, สีน้ำตาล-ดำ-เทา, ขาว-ดำ และสีพิเศษที่มีขายแต่ในเฉพาะอาเซียนเราคือ สีเหลือง-ดำ บอกเลยว่าสวยมากๆ ครับ

 

 

          เครื่องยนต์ BLUE CORE 4 จังหวะ สูบเดียว SOHC 4 วาล์ว 292 cc. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลัง 27.62 แรงม้า ที่ 7,250 รอบ/นาที ขับเคลื่อนด้วยระบบ CVT มีการพัฒนาข้อเหวี่ยงให้มีน้ำหนักเบา และกระบอกสูบ Diasil ทีช่วยลดการเสียดสีและความร้อนสะสมในเครื่องยนต์ ด้านฝาสูบมีการลดพื้นที่ห้องเผาไหม้ลง ทำให้มีกำลังอัดที่มากขึ้น โดยมีอัตราส่วนกำลังอัด 10.9:1 กระเดื่องกดวาล์วใช้เป็นแบบ Roller Rocker Arm (วาล์วไอดีขนาด 28 มิล-ไอเสีย 22.5 มิล) ดูดอากาศผ่านลิ้นเร่งขนาด 35 มิลลิเมตร โดยมีหัวฉีดน้ำมันแบบ 12 รู คอยฉีดน้ำมันเข้าไปเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ตัวนี้ "ไม่มี" ระบบวาล์วแปรผัน VVA เหมือนในรุ่นน้องอย่าง N-Max นะครับ

          ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ เทเลสโคปิค ขนาดแกน 33 มิล. ยึดด้วยแผงคอ บน-ล่าง ระยะยุบ 110 มิล. ด้านหลังเป็นโช็คอัพคู่ ปรับระดับ Prelord ได้ 5 ระดับ. ดิสเบรกหน้าขนาด 276 มิล. มาพร้อมคาร์ลิปเปอร์แบบ 2 ลูกสูบ ด้านหลังก็เป็นดิสเบรกขนาด 245 มิล.ทั้งหมดมาพร้อมกับระบบ ABS  ล้อแม็กด้านหน้าขนาด 15 นิ้ว รัดด้วยยาง 120/70 ล้อแม็กด้านหลังขนาด 14 นิ้ว รัดด้วยยาง 140/70 ของ Dunlop ทั้งหน้า-หลัง

 

 

          การขับขี่ของเจ้า X-Max ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เครื่องยนต์ค่อนข้างสมูทครับ แต่ในจังหวะเปิดคันเร่งในรอบต้นดูจะรอรอบไปสักหน่อย จะทำได้ดีเมื่อรถเคลื่อนที่ออกไปแล้วในรอบเครื่องประมาณ 5,000 รอบ/นาที แต่ด้วยน้ำหนักรถที่เบาเพียง 179 กิโลกรัม และฐานล้อที่สั้น ทำให้การบังคับเลี้ยวในมุมแคบๆ ทำได้ดีมากๆ การเอียงรถทำได้แบบง่ายดาย เหมาะกับการจาราจรที่ติดขัด ระบบเบรกทำได้ดีมากๆ เช่นกัน ระบบ ABS เข้ามาช่วยเหลือได้รวดเร็วขณะที่ล้อล็อค และทำงานได้อย่างนิ่มนวล ยางที่ติดรถมา ผมลองเลี้ยวและเอียงรถเพื่อเข้าโค้งแรงๆ ก็ยังไม่มีอาการลื่นไถลให้รู้สึกครับ ส่วนหน้าจอแสดงผลให้มาตรวัดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งานมาอย่างครบถ้วนทั้ง วัดรอบเครื่องยนต์ ความเร็ว ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ระดับความร้อน

 

 

          หลังจากที่ผมได้ลองขับขี่เจ้า X-Max อยู่เกือบๆ 10 รอบสนามทดสอบ (YRA) บอกได้เลยครับว่า คุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอนครับ รอลุ้นก็แต่เรื่องราคาที่จะเปิดกันในงาน Big Motor Sale วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ว่าจะถูกใจหรือจะเป็นไปอย่างที่หลายๆ ท่านคิดกันไว้รึเปล่า

 

เรื่องโดย : ARM BoxzaRacing Test Rider

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook