เขียนโดย: Piapiano

เมื่อ: 31 สิงหาคม 2563 - 22:35

GPX รุกมอเตอร์สปอร์ต ผนึกกำลัง R2M Academy เติมฝันเยาวชนนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ขึ้นแท่นทีมชาติ

 

          R2M Academy แถลงข่าวเปิดตัวโครงการและแพลตฟอร์มพัฒนานักกีฬาเยาวชนแข่งรถจักรยานยนต์และบุคลากรกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์โดยร่วมมือกับสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนครปฐม, วิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ, รถจักรยานยนต์ GPX โดย บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และพันธมิตรอุตสาหกรรมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ที่ร่วมโครงการ “R2M Academy &  GPX Junior Cup, Road to FIM Asia Cup & Future Stars”

 

 

         โดยโครงการนี้จะทำการเฟ้นหาเยาวชน หญิง-ชาย อายุ 11-15 ปี ที่สนใจกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างมีระบบและระเบียบสากลตามนโนบายสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ทั้งเยาวชนที่เคยมีประสบการณ์ และไม่เคยมีประสบการณ์การแข่งรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขันแบบเซอร์กิตเรซซิ่งมาก่อน เพื่อเข้ารับการ ฝึกอบรมเพิ่มเติมทักษะทั้งในด้านเทคนิคการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขัน, วิทยาศาสตร์การกีฬา, เวชศาสตร์การกีฬา, จิตวิทยาการกีฬา โดยจะอบรมบ่มเพาะเยาวชนเหล่านี้ให้เป็นนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ที่เข็มแข็ง มีสปิริตนักกีฬา รู้แพ้-รู้ชนะ-รู้อภัย และพร้อมบรรจุเป็นนักกีฬาในระบบกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาชีพของการกีฬาแห่งประเทศไทย และที่สำคัญ คือ มีสิทธิ์ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอีกด้วย

 

 

 

 

          ทั้งนี้เป้าหมายหลักคือ เตรียมเยาวชนเหล่านี้ให้พร้อมสำหรับการคัดตัวขึ้นสู่ตำแหน่งนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเชียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing ที่จะจัดขึ้นในฤดูกาล พ.ศ.2564 ในประเทศแถบทวีปเอเชีย และรายการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต , นครชัยศรีอีกด้วย รวมไปถึงการฝึกอบรมอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องเพื่อคัดตัวนักแข่งเข้าร่วมออดิชั่นการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Talent Cup ซึ่งเป็นโครงการของ Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาล 2565 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนเหล่านี้ได้ร่วมออดิชั่นหลากหลายโครงการนานาชาติ FIM Future Stars เช่น การแข่งขันรถจักรยานยนต์ Endurance Suzuka 4 Hours ที่ประเทศญี่ปุ่น, การแข่งขันรถจักรยานยนต์ China Road Racing Championship ที่ประเทศจีน และการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์ทวีปโอเชียเนีย Oceania Junior Cupประเทศออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ เป็นต้น

 

 

          เนื่องจากกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ โดยปกติทั่วไปจะต้องใช้งบประมาณสูงมาก ทั้งการเตรียมอุปกรณ์ก่อนการแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน และหลังแข่งขัน ดังนั้นทางโครงการ R2M Academy จึงมีแนวคิดที่จะลดต้นทุนดังกล่าวให้กับนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์เยาวชนให้สามารถเติมความฝันอีกก้าวหนึ่ง โดยได้มีการผนึกกำลังกับ บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ GPX ได้มอบรถจักรยานยนต์ GPX Demon GR200R จำนวน 20 คัน เพื่อเป็นอุปกรณ์การฝึกอบรมของโครงการฯ รวมถึงยังได้แรงสนับสนุนและการผนึกกำลังจากพันธมิตรกลุ่มอุตสาหกรรมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง PTT Lubricants , ยางรถจักรยานยนต์ Pirelli , โซ่และสเตอร์รถจักรยานยนต์ RK , ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ N-Spec Titanium , ชุดเกียร์โยง Boushi , ผ้าเบรครถจักรยานยนต์ Bendix , แบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ Dynavolt , อุปกรณ์เครื่องมือช่าง Tang John Son , ชุดแข่งรถจักรยานยนต์ Taichi และ นาฬิกา Bomberg ผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของโครงการฯ เพื่อให้เยาวชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมเติมความฝันสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ได้อีกหนึ่งช่องทางที่ง่ายขึ้น สามารถก้าวเข้าสู่กีฬาอาชีพ และกีฬาเพื่อความเป็นเลิศได้อย่างทั่วถึง ตลอดจนมีโอกาสเป็นตัวแทนทีมชาติไทยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในอนาคต ตามนโยบายเส้นทางนักกีฬาของสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย

 

 

          นอกจากการพัฒนาเส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์สำหรับเยาวชนไทยแล้ว ทางโครงการ R2M Academy ยังได้ผนึกกำลังกับภาควิชาการศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษา ปวช. และปวส. สาขาวิชาช่างยนต์ ให้เข้าร่วมเป็นทีมแมคคานิคและเทคนิคเครื่องยนต์ของโครงการ เพื่อดูแลเทคนิครถแข่งทั้งในช่วงวันฝึกอบรมและวันแข่งขัน GPX Junior Cup โดยจะได้รับการฝึกทักษะเรื่องเทคนิครถแข่งจากทีมงานวิศวะรถแข่ง (Race Engineer) ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นับเป็นการเรียนรู้และปฏิบัติงานจริงในสนามแข่งขันฯ เพื่อต่อยอดสู่อาชีพช่างยนต์มืออาชีพในอนาคต

 

 

          สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ GPX Junior Cup นับเป็นการวัดผลการเรียน และเป็นการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างมีระบบของ R2M Academy โดยมีกำหนดการดังนี้

เปิดรับสมัคร : R2M Academy Registration

วันที่ 29 สิงหาคม - 9 กันยายน 2563

ผ่านเว็บไซต์ www.R2M.asia/junior-cup 

รับจำนวนผู้สมัคร ไม่เกิน 80 คน

 

การคัดตัวครั้งที่ 1 : R2M Audition by TANN Racing Connect

วันที่ 12-13 กันยายน 2563 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

คัดจากจำนวนผู้สมัครจำนวน 80 คน โดยคัดผู้เข้ารอบเพียง 24 คน

 

          การฝึกอบรมทักษะการแข่งขันกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์โดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย, การกีฬาแข่งประเทศไทยและกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ NSDF-SAT-MSAT Motorcycle Sport

 

Academy

วันที่ 19-20 กันยายน 2563

ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม 24 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจาก R2M Audition by TANN Racing Connect
(*หมายเหตุ : รอผลอนุมัติจากการคณะกรรมการฯ)

 

Episode 1 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

- วันที่ 28-29 กันยายน 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy

- วันที่ 29 กันยายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 1 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน

- วันที่ 2-4 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 1 ในรายการ R2M Thailand SuperBikes 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

 

Episode 2 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

- วันที่ 19-20 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy

- วันที่ 20 กันยายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน

- วันที่ 23-25 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 2 ในรายการ FMSCT Thailand Road Racing 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

 

Episode 3 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

- วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy

- วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน

- วันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 3 ในรายการ R2M Thailand SuperBikes 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

 

Episode 4 (Final) : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

- วันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy

- วันที่ 1 ธันวาคม  2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน

- วันที่ 3-5 ธันวาคม  2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 3

ในรายการ R2M Unleash the Beast 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

 

          เนื่องจากสถาการณ์ภาวะโรคระบาด COVID-19 ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเอเชียนานาชาติ ดังนั้นในฤดูกาลแข่งขัน พ.ศ. 2563 นี้ ทางโครงการฯ จึงงดการคัดตัวทีมชาติไทยเพื่อไปร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเชียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing และงดจัดแข่งขันการแข่งขัน FIM Asia Cup of Road Racing - Thailand Round ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพมาโดยตลอดกว่า 10 ปี ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

 

ในส่วนของผู้ฝึกสอนทางโครงการฯ ได้คัดสรรผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์สูงทั้งในฐานะโค้ชและนักกีฬาอาชีพ Racing Hero ดังนี้

Elementary Level ขั้นพื้นฐาน (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

          สำหรับเยาวชนที่สนใจเป็นนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ แต่ยังไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ และยังไม่เคยทำใบอนุญาตแข่งขันโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย

ผู้ฝึกสอน : ครูดิษฐ์ - ธนดิษฐ์ ฐิติพงษ์บัญชา - นักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาวุโสและครูฝึกจาก PK Racing School

 

Intermediat Level ขั้นปานกลาง (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

          สำหรับเยาวชนนักกีฬาที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และยังไม่สังกัดค่ายรถจักรยานยนต์ใดๆ มีความประสงค์หาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างเต็มตัว

ผู้ฝึกสอน : โค้ชเขม - เชมชาติ สุขศรี - แชมป์เปี้ยนซูเปอร์ไบค์ ST2 และครูฝึกจาก KS49 Racing Coach

 

Advance Level ขั้นสูง (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

          สำหรับเยาวชนนักกีฬา สำหรับเยาวชนนักกีฬาที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และมีความประสงค์ต้องการมุ่งสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพ (Professional Sport) และกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (Elite Sport) ซึ่งจะมีการคัดตัวเพื่อเข้าสู่เวที R2M Draft Day  ส่งตัวเข้าทีมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาชีพ

ผู้ฝึกสอน : .ในระดับนานาชาติจากสถาบัน FIM Academy Instructor สมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ

(*หมายเหตุ : สำหรับฤดูกาล พ.ศ. 2564 เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19)

 

PowerGirls Level เยาวชนหญิง (หญิง : อายุ 11-15 ปี)

          สำหรับเยาวชนนักกีฬาหญิงที่เคยและไม่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และมีความประสงค์จะเข้าร่วมเป็นครอบครัว R2M PowerGirls ในระดับประเทศ และ FIM Women in Motorcycling ในระดับนานาชาติ

ผู้ฝึกสอน : ตาล - รัชดา นาคเจริญศรี - Racing Hero นักแข่งสาวคนไทยคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน WildCard - FIM World SuperSport World Championship และครูฝึกจาก TANN Racing Connect Academy

 

          การฝึกอบรมในด้านความพร้อมของร่างกายมีความสำคัญมากไม่น้อยไปกว่าการฝึกอบรมในด้านเทคนิคการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขัน ทางโครงการฯ ต้องขอขอบคุณ คุณวุฒิพร สุวรรณกูล ผู้อำนวยสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนครปฐม เป็นอย่างสูงที่มาร่วมเป็นโค้ชพิเศษในด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และเวชศาสตร์การกีฬา รวมถึงวิทยากรทรงคุณวุฒิหลายสาขา เช่น ปรัชญาการกีฬา, จิตวิทยาการกีฬา, โภชนากาการกีฬาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย

          และเหนือสิ่งอื่นใดคือสถาบันครอบครัวที่ส่งเสริมให้บุตร-หลาน และสนับสนุนให้เยาวชนไทย ได้เข้าสู่ระบบกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทยสู่ความเป็นสากลยิ่งขึ้นและสร้างแรงบันดาลใจนักกีฬาเยาวชนและบุคลากรทางการกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถและสร้างชื่อเสียงแด่ประเทศไทยในอนาคต และเติบโตเป็นผู้ใหญ่มีสปิริตนักกีฬา กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ

 

รายละเอียด R2M Academy & GPX Junior Cup สามารถติดตามได้ทาง 

 

Website : www.R2M.asia/junior-cup

Facebook : facebook.com/R2Mjuniorcup

Line id :@thailandcircuit

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook